Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn sinh ngày 14/4/1931 tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, là con thứ 11 trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1936, Trần Văn Ơn học tại trường Tiểu học ấp 4; năm 1941 học trường Trung học Mỹ Tho; năm 1947 học trường Trung học Pestrus Trương Vĩnh Ký, Sài Gòn. Anh không những đứng đầu lớp liên tục nhiều năm mà còn là trụ cột của phong trào học sinh yêu nước của trường.


Năm 1947-1948, anh Trần Văn Ơn tham gia dẫn đầu phong trào học sinh, sinh viên biểu tình đòi các quyền tự do: "Trả tự do cho sinh viên bị bắt", "Phản đối chính sách khủng bố trong học đường", "Đòi mở cửa trường", "Đòi học tiếng mẹ đẻ",... Ngày 09/01/1950, ở Sài Gòn nổ ra cuộc biểu tình lớn của hàng ngàn học sinh, sinh viên đòi trả tự do cho các học sinh, sinh viên bị bắt, anh Trần Văn Ơn là thành viên trong ban lãnh đạo của cuộc biểu tình này. Lúc 13 giờ cùng ngày, thực dân Pháp và tay sai đã huy động lực lượng lớn cảnh sát kết hợp với lính lê dương bao vây khu vực biểu tình và đàn áp đẫm máu. Lúc này anh Trần Văn Ơn đã dũng cảm dẫn đầu, lấy thân mình che chở cho các học sinh nhỏ tuổi, cùng các bạn đạp đổ hàng rào giúp các nữ sinh thoát ra ngoài trước nguy cơ bị bắt. Trong cuộc đàn áp, anh Trần Văn Ơn bị thương ở đầu, được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng anh đã hi sinh khi mới 19 tuổi. Ngày 22/02/2000, liệt sĩ Trần Văn Ơn được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".


Khu tưởng niệm được xây dựng ngay trên quê hương của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn, với diện tích hơn 2.700m2 gồm các hạng mục: nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, quầy lưu niệm,...với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả công trình khi đưa vào sử dụng, BTV tỉnh Đoàn Bến Tre đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình liệt sĩ Trần Văn Ơn chăm sóc, bảo quản công trình.