Kế thừa truyền thống vẻ vang của dân tộc và những thắng lợi của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, thanh niên Việt Nam luôn khẳng định rõ nhân tố quan trọng, quyết định tương lai và vận mệnh dân tộc, là lực lượng xung kích tiên phong hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử giao phó, xứng đáng với lời dạy của Bác "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà...nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên".

Nhắc đến thanh niên, chúng ta không thể không nhắc đến Thanh niên xung phong, nhắc đến TNXP là nhắc đến những kí ức không thể nào quên về một thời đạn bom khốc liệt, về những năm tháng rực lửa trong chiến tranh. Nhắc đến họ là nói đến những con người không tiếc tuổi xuân, với ý chí dám nghĩ, dám làm sẵn sàng nhận mọi vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, chiến đấu hy sinh vì một lý tưởng cao cả là giành lại hòa bình và phẩm giá cho Dân tộc. Ngược dòng lịch sử chúng ta cùng nhìn lại những năm tháng gian khổ ác liệt nhưng rất đỗi vẻ vang hào hùng của Lực lượng TNXP. Như chúng ta đã biết, trong những năm tháng chiến tranh, các thế hệ TNXP đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chịu nhiều hy sinh mất mát góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An. Trong kháng chiến hàng vạn cán bộ, đội viên TNXP tỉnh Nghệ An đã chia ngọt, sẻ bùi, lên đường hiến dâng những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước. Có lẽ rằng, cũng vào tuổi mười tám đôi mươi, trong tâm hồn trong trẻo của họ cũng đã từng khát khao yêu thương nhưng họ đã gác lại tất cả để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại chiến trường, chiến thắng còn vang đó, bao nhiêu đau thương mất mát còn đó. Một phần các chiến sỹ nằm lại yên giấc trên chiến trường để đổi bình yên cho nước nhà, một phần các Anh chị được may mắn trở về tiếp tục công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, tái thiết đất nước.

Trải qua chiến tranh, Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy vai trò xung kích cách mạng của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ, luôn luôn đổi mới trong tư duy và hành động để tiếp tục thể hiện, khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong của mình trong phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn trật tự an ninh quốc phòng. Thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 26/3/1986 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, theo sự đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, ngày 01/9/1986, UBND Tỉnh đã thành lập Tổng đội TNXP - XDKT Nghệ An (đóng tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Đây là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An; đồng thời đây cũng là mô hình hoàn toàn mới trên phạm vi cả nước, đặt nền móng vững chắc cho sự ra đời, phát triển của nhiều đơn vị TNXP trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đội viên TNXP thu hái chè tại Tổng đội TNXP2

Đến nay trải qua 30 năm xây dựng và phát triển Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An với các hình thức như: Tổng đội TNXP - XDKT, Trung tâm giáo dục lao động xã hội, các Làng thanh niên lập nghiệp.... Hiện tại trên địa bàn Tỉnh có 11 đơn vị TNXP được thành lập, đóng quân và hoạt động trên hầu hết các huyện miền núi Nghệ An. Điều đặc biệt chính là hầu hết các đơn vị TNXP do UBND Tỉnh thành lập theo đề xuất của Đoàn Thanh niên và giao cho tổ chức Đoàn quản lý. Các đơn vị TNXP đã khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả cao trên diện tích đất nông - lâm nghiệp vốn bị bỏ hoang, vùng núi khó khăn hiểm trở để hình thành các khu kinh tế trang trại tập trung; hình thành và phát triển các vùng cây nguyên liệu tập trung, phục vụ công nghiệp chế biến của tỉnh, phát huy tương xứng với tiềm năng kinh tế xã hội của Tỉnh nhà.

Đội viên TNXP thu hái cam tại Tổng đội TNXP2

Kế thừa và phát huy cao độ truyền thống vẻ vang của các thế hệ TNXP, đồng thời được sự quan tâm dìu dắt của Đảng, Nhà nước, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp và các nghành địa phương, Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An đã hướng trái tim nhiệt huyết, tình nguyện xung phong đi tới các vùng khó khăn của Tỉnh nhà. Với quyết tâm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Mũi nhọn chủ yếu là xung kích thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự an ninh quốc phòng nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Hơn nữa tổ chức việc chăm lo hoạt động giáo dục, chăm sóc y tế, đào tạo nghề, hướng nghiệp; đoàn kết, giáo dục thanh niên, rèn luyện đào tạo cán bộ đoàn, bằng các tổ chức kinh tế cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tặng quà tại Làng TNLN biên giới Tam hợp, tỉnh Nghệ An

Điển hình trong đó phải kể đến: Tổng đội TNXP2, 5 (huyện Thanh Chương) với mô hình phát triển kinh tế VAC với các loại cây trồng như cam, chè công nghiệp, chăn nuôi gà, lợn, cá. Với tinh thần xông pha cùng ý chí sắt đá cùng số lượng đội viên đông đảo, tổng đội đã trồng được hàng chục ha chè, trồng rừng, xây dựng hệ thống đường, cầu phục vụ giao thông đi lại trên địa bàn được thuận lợi hơn. Giờ đây về Tổng đội TNXP5 ở đâu ta cũng có thể bắt gặp những đồi chè xanh biếc, những đồi cam trĩu quả nằm lẫn giữa những ngôi nhà mái ngói, còn cả những trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm và cả những khu rừng bạt ngàn cây nguyên liệu đang từng ngày vươn mình đã tạo nên một bức tranh trù phú, làm thay đổi diện mạo và tăng thêm sức sống của một làng quê vốn được coi là nơi rừng thiêng nước độc.

Mô hình chăn nuôi gà tại Tổng đội TNXP8

Bên cạnh Tổng đội TNXP 5 còn có Tổng đội TNXP8 (huyện Kỳ Sơn) với việc xây dựng mô hình kinh tế tập thể như: mô hình trồng chè san tuyết được xem là một đặc sản riêng của xứ nghệ, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm….

Thu hái chè Tuyết Shan tại Tổng đội TNXP 8

Đáng kể đến nữa, đó là Trung Tâm GDLĐ xã hội Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) một địa chỉ tiếp nhận quản lý, giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho học viên đến cai nghiện ma túy. Từ thủa ban đầu với số lượng đội viên TNXP còn mỏng tuy nhiên bằng màu áo xanh của Lực lượng TNXP mang trên mình; bằng sức trẻ, sức khỏe, lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, đội viên và học viên của trung tâm ngày đêm cố gắng tìm tòi học hỏi và phát huy tiềm năng tự nhiên sẵn có đã và đang xây dựng Trung Tâm ngày một phát triển. Bằng tình thương trách nhiệm, bằng sức trẻ của Thanh niên với các hoạt động thực tiễn như: Cắt cơn điều trị, quản lý giáo dục, tổ chức lao động sản xuất, tổ chức giáo dục dạy nghề, tăng cường học tập văn hóa, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.... Đến nay, tại Trung tâm đã hình thành các Tổ đội học tập, lao động và sản xuất như: Tổ hậu cần, tổ trồng rau, tổ chăn nuôi, tổ xây dựng…. Minh chứng hùng hồn cho sự cố gắng của tập thể cán bộ đội viên TNXP và học viên trung tâm đó chính là việc Trung tâm đã cải tạo, giáo dục được hàng trăm học viên vượt qua lỗi lầm, đoạn tuyệt với con đường ma túy trở về hoàn lương với cộng đồng; trồng được nhiều ha chè công nghiệp, hàng chục ha sắn cao sản, xây dựng được nhiều công trình, chăn nuôi phát triển với đủ đàn gà, dê, lợn và số lượng ngày càng tăng, có vườn rau sạch phục vụ đầy đủ rau cho cán bộ và học viên cải thiện trong bữa ăn hàng ngày. Tuy có quãng thời gian phát triển chưa dài nhưng chừng đó thôi cũng đã thể hiện được sự cố gắng, nỗ lực, tài năng, sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tập thể cán bộ, đội viên Trung tâm phát triển kinh tế, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, giữ gìn anh ninh trật tự vùng biên. Đồng thời, là động lực thúc đẩy trung tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ để tiếp tục đổi mới và phát triển xứng đáng với sự kỳ vọng, giáo phó của cấp trên, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của TNXP Việt Nam nói chung và TNXP Nghệ An nói riêng.

Các học viên tập thể dục buổi sáng tại Trung tâm GDLĐXH Phúc Sơn

Đặc biệt, hiện nay Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An đã tạo cuộc sống ổn định cho hơn 1.700 đội viên, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đời sống thu nhập của cán bộ đội viên không ngừng được nâng cao. Cơ sở Đảng phát triển lớn mạnh, đến nay, Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An có 01 Đảng bộ và 12 chi bộ, trong đó có 09 Chi bộ cơ sở với gần 300 đảng viên, gần 100 đảng viên là đội viên TNXP. Các tổ chức Đoàn, Hội phát triển mạnh. Mỗi Tổng đội TNXP luôn là điểm sáng về phát triển văn hóa, giáo dục, y tế tại vùng đóng quân. 

Bên cạnh đó, một số Tổng đội TNXP đã có thời gian hoạt động lâu năm, các nhiệm vụ xung kích khai phá vùng đất mới cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sản xuất ổn định, cơ sở hạ tầng thiết yếu đã được xây dựng, tạo điều kiện để thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất, mở mang ngành nghề…. Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương tiến hành giải thể, chuyển giao về địa phương quản lý hoặc chuyển vào các tập đoàn kinh tế có tiềm năng đầu tư phát triển mạnh hơn.

 Năm tháng đi qua, thời gian có thể xóa mờ vết thương chiến tranh, nhưng không thể xóa mờ niềm tự hào của dân tộc với một thế hệ anh hùng dũng cảm trong kháng chiến năm xưa và trong xây dựng phát triển kinh tế ngày nay. Trong chiến công đó, có sự đóng góp to lớn của Lực lượng TNXP cả nước nói chung và TNXP Nghệ An nói riêng. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc của mình, Lực lượng TNXP Nghệ An trong chiến tranh cũng như trong thời bình đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của các cấp, các cấp các nghành.

Hà Thủy - Đội viên TNXP Tỉnh Nghệ An

tinhdoannghean.vn