Sáng nay 3/3, tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong (TNXP) C283 và phát động ra quân Tháng Thanh niên năm 2019.
 
Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283 mang nhiều giá trị tinh thần, thể hiện sự tri ân của thế hệ tuổi trẻ đối với những cống hiến của các Anh hùng, Liệt sỹ, TNXP trong các cuộc kháng chiến.
 
Lễ khởi công Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong C283.
 
Khu tưởng niệm TNXP C283 bao gồm các hạng mục đài tưởng niệm, đền tưởng niệm, hồ nước bán nguyệt, nhà công vụ, bảo vệ, bãi đỗ xe, sân trước, sân trong, cây xanh, đường dạo, thảm cỏ, nhà vệ sinh và hạng mục phụ trợ.
 
Theo đó, đền tưởng niệm được thiết kế theo hình thức đình chùa Việt cổ. Mặt trước là hồ nước bán nguyệt và quảng trường, mặt sau là đài tưởng niệm và đồi núi nhân tạo. Dự án nổi bật với điểm nhấn đài tưởng niệm bằng đá nguyên khối cao 1,5 mét được chạm khắc phù điêu tạo hình theo chủ đề sự hi sinh của các TNXP.
 
Dự án hoàn thành sẽ trở thành điểm dừng chân đáng nhớ trong hệ thống Di tích lịch sử trên vùng đất lửa Quảng Bình. Là địa chỉ đỏ để giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng và lý tưởng sống cho cán bộ, đoàn viên thanh niên.
 
Tham dự tại buổi lễ, ông Trần Công Thuật - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh mong muốn và kỳ vọng rằng, với màu áo xanh tình nguyện, tuổi trẻ Quảng Bình sẽ tạo ra một dấu ấn mới, một bước khởi đầu quan trọng cho một năm đặc biệt, đầy ý nghĩa đối công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
 
Cũng trong dịp này tỉnh Đoàn Quảng Bình đã phát động nhiều hoạt động có ý nghĩa
 
Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 10 suất quà cho thân nhân gia đình có người hi sinh trong vụ thảm sát ngày 13/01/1973, 14 suất học bổng cho học sinh xã Thanh Trạch; Trao biển đảm nhận công trình thanh niên cho các đơn vị.
 
Ngay sau buổi Lễ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã triển khai các hoạt động gồm Khởi công xây dựng ngôi nhà 19/8 cho em Nguyễn Thị Thanh Dung - thôn Thanh Hải xã Thanh Trạch; Ra quân làm vệ sinh hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”…

Theo Tiền Phong