QĐND Online - Sáng 6-1, tại Hà Nội, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các đội TNXP chống Mỹ, cứu nước (12-1-1967/12-1-2017).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dự và chúc mừng lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đã cùng các đại biểu ôn lại lịch sử “chiến đấu, xung kích” hào hùng của các thế hệ TNXP Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trang trọng trước giờ khai mạc

Đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam đọc diễn văn khai mạc.

Ngày 21-6-1965, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn cam go nhất, để đáp ứng yêu cầu cách mạng, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị 71/CT-TTG về việc thành lập “Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước”. Với khí thế “Ba sẵn sàng, năm xung phong”, hàng triệu thanh niên cả nước đã hăng hái, tự nguyện xung phong gia nhập các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước. Chỉ sau 3 tháng thành lập đã có hơn 5 vạn đoàn viên thanh niên miền Bắc gia nhập lực lượng.  

Sau một năm thành lập lực lượng, Bác đã gửi thư khen ngợi: “Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu thanh niên Gái và Trai đang cố gắng vượt mọi khó khăn lập nhiều thành tích. Bác mong các cháu đoàn kết chặt chẽ, dũng cảm lao động và chiến đấu, giữ gìn sức khỏe, cố gắng học tập, lập nhiều thành tích chống Mỹ, cứu nước để xứng đáng là thanh niên anh hùng của dân tộc anh hùng”.

Những năm tháng tiếp theo, lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước đã góp phần xứng đáng cùng quân và dân miền Bắc đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ. Nhiều đơn vị, cán bộ, hội viên đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lập nhiều chiến công xuất sắc. Để kịp thời động viên, biểu dương lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam đã tổ chức Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước tại Hà Nội ngày 12-1-1967. Đại hội vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với các đại biểu ưu tú của lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước. Người đã động viên, biểu dương thành tích các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước và nhấn mạnh: “Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải là anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng. Vì vậy, những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng, nay lại phải khiêm tốn học tập và cố gắng hơn. Các cháu nào đã là anh hùng thì phải cố gắng tiến lên nữa, các cháu nào chưa anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành anh hùng”.

Bài nói chuyện của Bác là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng TNXP mà còn đối với cả thế hệ trẻ. Lời dạy của Bác đã cổ vũ, động viên tuổi trẻ cả nước, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.  Những di tích đường 20 Quyết Thắng, ngã ba Đồng Lộc, phà Sông Gianh, Truông Bồn, phà Xuân Sơn… đã khắc ghi những chiến công và gương hy sinh của cán bộ, đội viên TNXP không tiếc tuổi xuân hiến dâng cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Toàn cảnh buổi lễ.

Trong thời kỳ cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhất là thời kỳ đổi mới, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong chiến tranh, lực lượng TNXP ngày nay kế tiếp truyền thống cha anh, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, hăng hái lên đường, có mặt trên những tuyến đầu gian khổ, vùng đặc biệt khó khăn, thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội để lập thân, lập nghiệp, đưa ánh sáng văn hóa đến vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Đi đầu xung kích, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, cùng với tuổi trẻ cả nước thi đua thực hiện các phong trào như: “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ thi đua tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”…

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với các đại biểu dự Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước là một dịp để ôn lại những lời Bác Hồ dạy, tiếp tục quán triệt và nhận thức sâu sắc tư tưởng của Bác về vai trò của thanh niên. Đẩy mạnh và nâng cao các phong trào hành động cách mạng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hiện nay, trên cả nước có hơn nửa triệu hội viên cựu TNXP, mặc dù tuổi không còn trẻ nhưng họ vẫn đang hằng ngày, hằng giờ tại các địa phương, nơi cư trú cùng với các đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẵn sàng góp sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước. Tại lễ kỷ niệm lần này, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã dành nhiều phần quà ý nghĩa tặng các hội viên, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên thời gian qua.

Tin, ảnh: BÍCH TRANG

www.qdnd.vn