Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn
 
Thưa anh, đến thời điểm này, anh có thể đánh giá những thành công đã đạt được của Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 – 2022?
 
Với sự chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy các cấp, nhìn chung Đại hội Đoàn cấp cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh đảm bảo tiến độ đề ra; đảm bảo đúng Điều lệ và Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn.
 
Đại hội là dịp để các đơn vị đánh giá những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân để rút kinh nghiệm trong công tác Đoàn của nhiệm kỳ tới. Tôi cho rằng, các cấp bộ Đoàn đã rất cầu thị trong việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân để hoàn thiện văn kiện Đại hội Đoàn.
 
Đặc biệt, các đơn vị đều có sự thẳng thắn trong đánh giá những hạn chế của mình. Đó là điều quan trọng trong việc xác định các nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, nhân sự tham gia BCH Đoàn khoá mới ở các đơn vị đều là những cán bộ, đoàn viên có phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới, được đại hội tín nhiệm cao.
 
Theo anh, điểm mới nhất tại Đại hội Đoàn các cấp ở nhiệm kỳ này là gì?
 
Có thể nói, điểm nổi bật nhất trong đại hội Đoàn các cấp ở nhiệm kỳ này là việc xác định các phong trào hành động cách mạng của nhiệm kỳ mới theo hướng gọn hơn, tập trung vào những nội dung phát huy mạnh mẽ nhất ĐVTN tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
 
Các phẩm chất của tuổi trẻ như: Xung kích, tình nguyện, sáng tạo là những “từ khóa” quan trọng trong xây dựng các phong trào này. Bên cạnh xác định 3 phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn còn xác định 3 chương trình để hỗ trợ, chăm lo, đồng hành với thanh thiếu nhi: “Chương trình hỗ trợ thanh niên học tập, nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ”; “Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Chương trình hỗ trợ thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”. Nội dung văn kiện của đại hội Đoàn các cấp lần này, khởi nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất.
 
Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đổi mới trong duyệt công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn các cấp. Cụ thể, Đoàn cấp trên tổ chức các tổ công tác xuống cơ sở, phối hợp cùng cấp ủy để duyệt công tác chuẩn bị đại hội. Hình thức này giúp tổ chức Đoàn cấp dưới thuận lợi trong tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp ủy và Đoàn cấp trên; đồng thời giúp Đoàn cấp trên nắm chắc tình hình, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên trước đại hội.
 
Thưa anh, sự thành công của Đại hội Đoàn các cấp có ý nghĩa thế nào với Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sắp tới?
 
Đến thời điểm này, tất cả các đơn vị Đoàn trực thuộc T.Ư Đoàn đã tổ chức thành công đại hội. Đó là điều kiện để tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.
 
Các chủ trương, định hướng lớn của nhiệm kỳ tới thể hiện tại Dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã được các cấp bộ Đoàn lấy ý kiến góp ý từ đông đảo cán bộ, đoàn viên qua các diễn đàn, trong đó có diễn đàn chính thức tại Đại hội Đoàn các cấp. Vì vậy, ý kiến của các đại biểu tại đại hội các cấp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác định các chủ trương lớn của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới.
 
Ngay trước thềm đại hội, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước tiếp tục phát huy sức trẻ, nhiệt huyết để đẩy mạnh phong trào thi đua, vươn tới những đỉnh cao, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.
 
Cảm ơn anh.

Lưu Trinh - Theo Tiền phong