Từ 134 hồ sơ gửi về từ 46 đơn vị trong cả nước, thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Hội đồng xét chọn giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã xét chọn ra 20 ứng viên xuất sắc vào vòng bình chọn trực tuyến.
 
Quang cảnh Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam 2018 họp lần thứ nhất
 
Chiều ngày 17/01, tại Hà Nội, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam 2018 họp lần thứ nhất dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng.
 
Cùng tham dự buổi còn có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải thưởng và Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng.
 
Tại buổi họp, cơ quan thường trực giải thưởng đã báo cáo công tác chuẩn bị xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Theo đó, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tiếp nhận được 134 hồ sơ ứng viên từ 46 đơn vị là các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; thường trực các giải thưởng của Đoàn, Hội, Đội, các bộ ban ngành và cơ quan báo chí...
 
Trong số hồ sơ ứng viên, có 97 nam và 37 nữ; 9 ứng viên là người các dân tộc thiểu số: Tày, Mông, Mường, Thái, Dáy, Ê Đê, Hoa... Học hàm cao nhất là Giáo sư tập sự, học vị cao nhất là Tiến sĩ. Ứng viên nhiều tuổi nhất là 35 và ít tuổi nhất 7 tuổi.
 
Các lĩnh vực trải đều thuộc đối tượng Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ lựa chọn tìm kiếm, tôn vinh. Bên cạnh các lĩnh vực văn hóa  nghệ thuật, TDTT, hoạt động xã hội thì phần lớn số lượng ứng viên thuộc về các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học sáng tạo.
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng phát biểu tại buổi họp hội đồng
 
Chủ tịch Hội đồng bình chọn Giải thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, tiêu chí để lựa chọn đó là những bạn thanh niên tiêu biểu ở trên tất cả các lĩnh vực và các bạn cần có những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của mình trong năm 2018.
 
“Chúng tôi đề cao những thành tích nổi trội mới mang lại giá trị tích cực tạo cảm hứng trong các bạn đoàn viên thanh niên và được ghi nhận của cộng đồng, của xã hội và đó chính là những tiêu chí để lựa chọn và những nhân tố tiêu biểu mà chúng tôi kì vọng, đây sẽ chính là những các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được bình chọn năm 2018 để tiếp tục sẽ truyền cảm hứng về tinh thần nỗ lực và tinh thần sáng tạo vượt khó trong các bạn đoàn viên thanh niên để giúp cho thanh niên Việt Nam tiếp tục và có những mẫu mới thanh niên”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.
 
“Thời gian bình chọn tương đối dài trước và sau tết nguyên đán, chúng tôi mong các cơ quan báo chí, các đơn vị cùng quan tâm chia sẻ đồng hành với Trung ương Đoàn, với cơ quan thường trực của Giải thưởng là báo Tiền Phong, để làm sao các bình chọn đó thực sự có sự lan tỏ, tạo sự quan tâm và cảm xúc cho giải thưởng, tạo được hiệu ứng tốt trong cộng đồng nói chung”, đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn.
 
Tại buổi họp, các thành viên hội đồng đã tập trung thảo luận, nhận xét, đánh giá chi tiết từng ứng viên ở từng lĩnh vực. Qua đó, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã chọn ra 20 ứng viên xuất sắc nhất từ 134 hồ sơ để vào vòng bình chọn trực tuyến.
 
Sau khi trải qua vòng bình chọn trực tuyến, khoảng đầu tháng 3/2019, Hội đồng xét chọn Giải thưởng sẽ họp lần 2 để chọn ra 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018.
 
Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.
 
Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được trao hằng năm cho 10 thanh thiếu niên dưới 35 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc, được trao vào đúng dịp Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

www.doanthanhnien.vn