Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sẽ có nhiều đổi mới, sáng tạo, đảm bảo sự trẻ trung, không khí thanh niên. Ảnh: Xuân Tùng.
 
Chính sách hiệu quả cho thanh niên
 
Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 12, khóa X, diễn ra tại thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Vì thế, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận sôi nổi, cho ý kiến về các nội dung quan trọng liên quan đến đại hội: Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; Báo cáo kiểm điểm BCH T.Ư Đoàn khóa X; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bàn về chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.
 
Anh Bùi Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho rằng, với việc đặt mục tiêu giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên lên hàng đầu, thì chỉ tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ tới cũng cần chú trọng hơn đến vấn đề giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng và kết nạp đảng viên mới.
 
Anh Nguyễn Ngọc Việt, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội đồng tình với quan điểm đưa nội hàm công tác giáo dục thanh niên lên trước. Đây là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Bàn về những nội dung chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc sắp tới, anh Nguyễn Ngọc Việt quan tâm tới phần các đại biểu đối thoại với các bộ trưởng - làm sao các phiên đối thoại đạt hiệu quả cao và đưa ra được chính sách cho thanh niên trong nhiệm kỳ tới.  
 
Đổi mới, sáng tạo
 
Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, đây là một hội nghị hết sức quan trọng nhằm cho ý kiến chốt lại gần như lần cuối về những vấn đề liên quan đến các nội dung, công tác nhân sự cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.
 
Đánh giá về kết quả đại hội Đoàn cấp tỉnh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã rất tâm huyết, sáng tạo trong việc đầu tư nội dung tổ chức đại hội Đoàn cấp tỉnh. Đại hội Đoàn cấp tỉnh cơ bản đảm bảo về mục tiêu, con người và sự quan tâm của xã hội, sự đồng thuận của thanh niên. Ngay sau đại hội, các đơn vị đã chủ động triển khai Nghị quyết đại hội Đoàn cấp tỉnh bằng nhiều hoạt động cụ thể. Theo anh Phong, đây là cơ sở, nền tảng tốt để hướng tới sự thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sắp tới.
 
Anh Lê Quốc Phong cho biết, Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI được khởi động rất sớm, từ giữa năm 2016, nay đã là dự thảo sửa đổi lần thứ 8. Dự thảo Báo cáo chính trị trải qua rất nhiều bước tham khảo, lấy ý kiến từ cơ sở, tầng lớp thanh niên, nhân dân, cựu cán bộ Đoàn, cấp ủy Đảng các cấp và cũng đã báo cáo với Ban Bí thư T.Ư Đảng, các ban Đảng liên quan. Ban Bí thư T.Ư Đoàn rất cầu thị tiếp thu, lắng nghe, một số nội dung có sự điều chỉnh nhất định.
 
“Tuy chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước- Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhưng T.Ư Đoàn vẫn tiếp tục kêu gọi bạn trẻ trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị. Tất cả các ý kiến đóng góp có thể gửi qua các cấp bộ Đoàn, và các cơ quan báo chí truyền thông của T.Ư Đoàn. T.Ư Đoàn luôn cầu thị lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp để làm sao Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đánh giá đúng tình hình thanh niên, đặc biệt là công tác Đoàn, phong trào thanh niên trong 5 năm tới; đồng thời có những giải pháp hiệu quả đáp ứng được các nhiệm vụ Đảng giao cũng như sự kỳ vọng của xã hội, tin tưởng của thanh niên với tổ chức Đoàn”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.
 
Anh Lê Quốc Phong cho biết thêm, hiện bộ công cụ tuyên truyền trực quan về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã hoàn thiện. Vì vậy, các tổ chức Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền để có được sự chuyển động mạnh mẽ, tạo không khí thi đua, sôi nổi trên cả nước nhằm hướng tới một kỳ đại hội thành công. “Tổ chức kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thực sự đổi mới, sáng tạo, đảm bảo sự trẻ trung, không khí thanh niên, chất Đoàn, tạo ấn tượng, cảm xúc với các đại biểu về dự đại hội”, anh Phong nhấn mạnh.

Lưu Trinh - Theo Tiền phong