Trước kiến nghị của gia đình và tỉnh Hà Tĩnh, Cục Người có công vừa có văn bản, đề nghị địa phương làm thủ tục xem xét công nhận liệt sỹ cho bà Trần Thị Xanh, thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, hi sinh từ hơn 33 năm trước.

Con gái và em ruột bà Trần Thị Xanh mòn mỏi chờ quyết định công nhận Liệt sỹ cho người thân. Ảnh: QĐ

Thông tin trên được ông Võ Xuân Linh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh xác nhận với PV vào ngày 7.7. Ông Linh cho biết, đại diện Sở LĐTBXH tỉnh cũng đã trực tiếp làm việc với Thứ trưởng Bộ LĐTBXH về giải quyết hồ sơ tồn đọng, theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH về giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công ngày 20.3.2017 của Bộ LĐTBXH.

“Tuần tới, chúng tôi sẽ có hướng dẫn, rà soát để lập hồ sơ giải quyết theo quy định đối với trường hợp này”, ông Võ Xuân Linh khẳng định.

Một cán bộ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho hay hiện đang tham mưu văn bản để UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết trường hợp của bà Trần Thị Xanh. “Trường hợp này hơi phức tạp: Khi bà Xanh đi TNXP, thì thuộc diện quản lý của tỉnh đoàn, khi tử vong, thì là con số của trại điều dưỡng T202 tại Việt Trì…”.

Tuy nhiên, cán bộ nói trên cho hay, sẽ quyết tâm để giải quyết, trình xem xét công nhận liệt sỹ đối với bà Trần Thị Xanh.

Như Lao Động đã thông tin, bà Trần Thị Xanh, sinh năm 1946, quê xã Trung Lễ (Đức Thọ, Hà Tĩnh), tham gia thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc, bị thương ngày 12.6.1967, chết vì vết thương tái phát vào ngày 21.5.1983.

Từ đó đến nay, gia đình đã nhiều lần làm hồ sơ, các cấp chính quyền địa phương liên tục đề nghị, nhưng bà Xanh chưa được công nhận liệt sỹ. Lý do, theo các cơ quan của Bộ LĐTBXH, là bà chưa được hưởng chế độ thương binh.

Tuy nhiên, theo đại diện TNXP Hà Tĩnh, đó là cách trả lời máy móc, không phù hợp với thực tế, không xem xét đến những trường hợp đặc thù, gây thiệt thòi cho người có công.

Trước thông tin mẹ đang được tiếp tục xem xét công nhận liệt sỹ, bà Trần Thị Viện cho biết: “Tôi rất cảm động trước thông tin trên. Hi vọng mẹ tôi được tôn vinh là liệt sỹ, để linh hồn mẹ tôi nơi suối vàng được thanh thản”.

Được biết, xem xét hoàn cảnh gia đình bà Trần Thị Viện, vừa qua chính quyền địa phương đã xét cấp một lô đất cho bà Viện tại xã Trung Lễ để làm nơi thờ cúng bà Trần Thị Xanh và sinh sống.

QUANG ĐẠI

www.baomoi.com