Kỳ vọng lớp trẻ
 
Theo báo cáo nhanh của Ban Tổ chức T.Ư Đoàn, tính đến ngày 13/11, 67/67 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đơn vị có số lượng đại biểu ít nhất là 200 đại biểu (Phú Thọ, Đắk Lắk, Gia Lai, Lào Cai, Thanh Hóa...); đơn vị có số lượng đại biểu cao nhất là 450 đại biểu (Hà Nội, TPHCM).
 
Số lượng ủy viên Ban thường vụ Đoàn cấp tỉnh cả nước nhiệm kỳ 2017 - 2022 là 803 người. Trong đó, 230 người trình độ chuyên môn trên đại học (chiếm 28,64%); 569 người trình độ chuyên môn Đại học (chiếm 70,86%); 4 người có trình độ chuyên môn cao đẳng (chiếm 0,5%). Về trình độ lý luận chính trị: Có 528 người trình độ lý luận chính trị cao cấp, cử nhân (chiếm 65,75%); 222 người có trình độ trung cấp (chiếm 27,65%); 41 người có trình độ sơ cấp (chiếm 5,11%); 12/803 người chưa có lý luận chính trị (chiếm 1,49%).
 
Nhìn lại mỗi đại hội thực sự là một sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tuổi trẻ mỗi đơn vị. Qua đó khơi dậy, thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo của người trẻ, khẳng định vị thế của người trẻ trong tình hình mới.
 
Tại buổi gặp mặt thân mật 60 đại biểu ưu tú đại diện cho 450 đại biểu về dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX vừa được tổ chức tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đoàn Thanh niên là cánh tay phải của Đảng, là lực lượng nòng cốt của quốc gia, dân tộc. Đảng luôn tạo mọi điều kiện cho thế hệ trẻ học tập và cống hiến, đồng thời có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục, đào tạo, bồi đắp cho lớp trẻ không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, cống hiến nhiều nhất cho đất nước, nhân dân. Và nhiệm vụ chủ yếu của Đoàn Thanh niên là giúp Đảng đào tạo đội ngũ thanh niên vừa hồng vừa chuyên, vừa có kiến thức vừa được rèn luyện thực tiễn.
 
Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội vừa được tổ chức cuối tháng 10 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhắn nhủ tuổi trẻ Thủ đô, hãy ra sức sáng tạo, tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn thanh niên. “TP Hà Nội luôn khuyến khích và sẽ có những chính sách ủng hộ các hình thức khởi nghiệp có giá trị, sáng tạo, thực tiễn cao của tuổi trẻ Thủ đô”, Bí thư Hải khẳng định.
 
Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sứ mệnh quan trọng của tuổi trẻ trong những vấn đề nóng đang đặt ra với đất nước. Những vấn đề như: Biến đổi khí hậu, phát triển thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, ách tắc giao thông… đều cần vai trò xung kích, sáng tạo của ĐVTN để giải quyết.
 
Ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0
 
Anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư chia sẻ, thành công lớn nhất trong kỳ đại hội vừa rồi là công tác nhân sự. Đại hội đã bầu ra BCH khóa mới với sự tín nhiệm rất cao. Đại hội đã thu hút, tập hợp nhiều ý kiến tâm huyết, đầy trí tuệ mang tính hiến kế cho Đoàn. “Phát huy thế mạnh của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư với phần đa ĐVTN có trình độ cao, tuổi trẻ Khối đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ nhằm phát huy trí tuệ của ĐVTN trong việc đưa ra những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời thi đua đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Đặc biệt, Đoàn Khối tập trung vào việc đi đầu ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào việc sản xuất, kinh doanh, phát triển đơn vị, doanh nghiệp”, anh Tú nói.
 
Tỉnh Đoàn Bắc Giang đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn cán bộ Đoàn. Anh Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, từ 2016, trước thềm đại hội, Tỉnh Đoàn đã rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ Đoàn, làm sao phải truyền lửa được cho thế hệ trẻ. Từ đó, chất lượng cán bộ Đoàn được ưu tiên hàng đầu, nâng cấp lên, đặc biệt, trình độ chuyên môn lý luận chính trị cán bộ Đoàn cấp cơ sở tăng lên đột biến. Hiện cán bộ Đoàn cấp cơ sở, xã, phường, thị trấn của Bắc Giang có trình độ đại học và trên đại học chiếm 82,7%, đến hết năm 2017 dự kiến khoảng 93%. 
 
Anh Tuyên cho biết thêm, trong nhiệm kỳ mới, nhiệm vụ quan trọng nhất là đẩy mạnh và nâng cao phong trào thanh niên khởi nghiệp; củng cố, mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên, trọng tâm là thanh niên công nhân. Để tập hợp thanh niên công nhân, Tỉnh Đoàn Bắc Giang sẽ có sự đổi mới đặc biệt, chuyển trọng tâm từ mô hình truyền thống sang mô hình CLB, đội nhóm, đồng thời kết nối với các doanh  nghiệp để tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên công nhân. Thông qua hoạt động đồng hành này sẽ thu hút, tập hợp được thanh niên công nhân tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Tỉnh Đoàn cũng đẩy mạnh tập hợp thanh niên qua internet, mạng xã hội…
 
Việc tập hợp đoàn kết thanh niên qua các công cụ hiện đại cũng được các tỉnh, thành đoàn đẩy mạnh trong kỳ đại hội vừa rồi. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội được Ban thường vụ các tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức dưới nhiều hình thức nhằm tác động vào trực quan sinh động. Các cuộc thi: Thiết kế logo đại hội; thiết kế infographic; Đoàn trong trái tim em; thiết kế sách, ảnh giới thiệu những mô hình hay trong hoạt động Đoàn tại các đơn vị… đều được các tỉnh, thành đoàn đăng tải rộng rãi trên các trang mạng xã hội (facebook, youtube…) để dễ dàng tiếp cận với người trẻ, tạo sự lan tỏa.

Lưu Trinh - Theo Tiền phong