Dự buổi lễ còn có bà An Cớts-từn An-đơ-sừn (Anner Kisten Andersen) - Tham tán Văn hóa Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; cùng đại diện Ban Quốc tế, Ban Thiếu nhi Trường học Trung ương Đoàn và lãnh đạo Nhà xuất bản Kim Đồng.
 
Quang cảnh Lễ trao kỷ niệm chương
 
Từ năm 2006, dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch đã chính thức đến Việt Nam. Dự án là hoạt động hợp tác văn hóa góp phần mở ra cánh cửa giao lưu giữa các nhà văn, họa sỹ hai nước Việt Nam và Đan Mạch.
 
Qua hơn 10 năm thực hiện, dự án đã tổ chức thành công 8 cuộc vận động sáng tác và đã thu nhận hơn 4.000 tác phẩm, phát hiện nhiều cây bút mới đầy triển vọng, xuất bản hàng trăm tác phẩm đoạt giải, tạo điều kiện để bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam được tiếp cận với những hình thức sáng tạo của các tác phẩm mới.
 
Dự án đã tổ chức hàng chục buổi hội thảo, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, triển lãm chung  giữa các nhà văn, họa sỹ hai nước, cùng gần 50 “Chuyến tàu kể chuyện” đưa các nhà văn, họa sỹ, biên tập viên đến giao lưu với các em nhỏ của các CLB bạn đọc trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao hoa chúc mừng của
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tới bà Chác-lốt Lau-sen
 
Thành quả đạt được của dự án có được là nhờ sự hỗ trợ, đồng hành của Sứ quán Đan Mạch, sự phối hợp chặt chẽ của Hội Nhà văn Đan Mạch, đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ của bà Chác-lốt Lau-sen- nữ Đại sự Đan Mạch đầu tiên tại Việt Nam. Đại sứ là người trực tiếp tổ chức hai cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, cùng nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa dành cho trẻ em Việt Nam.
 
Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc của bà Chác-lốt Lau-sen trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác và phát triển của thanh niên hai nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho bà Chác-lốt Lau-sen, phần thưởng cao quý của BCH Trung ương Đoàn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, bà Chác-lốt Lau-sen cho biết, Kỷ niệm chương hôm nay tôi được nhận rất đặc biệt, bởi dự án hỗ trợ hợp tác về văn hóa có thể mở rộng đến nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội, không chỉ với Chính phủ, các bộ, ngành, các nhà văn, họa sỹ mà đặc biệt hơn là với thế hệ trẻ. Thông qua dự án, chúng tôi có thể giới thiệu các tác phẩm văn học thiếu nhi đương đại của Đan Mạch cho các em thiếu nhi, cũng như độc giả trẻ của Việt Nam. Dự án đã mang sách đến cho các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa và trên toàn đất nước Việt Nam mà không chỉ có ở riêng thành phố.
 
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ"
của BCH Trung ương Đoàn cho bà Chác-lốt Lau-sen - nữ Đại sự Đan Mạch tại Việt Nam
 
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu đã bày tỏ sự vui mừng với những kết quả đạt được trong hơn 10 năm qua, trong đó có vai trò của bà Đại sứ đã đóng góp hết sức quan trọng vào thành công của dự án. Bà Chác-lốt Lau-sen đã tham gia nhiều chương trình, nhiều hoạt động, đó là những yếu tố đóng vai trò quyết định vào sự thành công của chặng đường hợp tác vừa qua.
 
“Tôi tin những kết quả đạt được hôm nay là bước tiền đề hết sức quan trọng để trong giai đoạn tới sự hợp tác sẽ ngày càng tốt hơn, có nhiều kết quả hơn; đồng thời, tăng cường hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Đan Mạch để tiếp cận được cuốn sách mới hơn, nhiều tác giả hơn, điều đó rất cần thiết, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nói.
 
Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương đã chúc bà Chác-lốt Lau-sen với vai trò hết sức quan trọng của mình, với kinh nghiệm thấu hiểu đất nước, con người, văn hóa, thế hệ trẻ Việt Nam, ở cương vị công tác của mình, dù ở đâu hay làm gì cũng sẽ góp phần vào thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, cũng như đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ hai nước nói riêng ngày càng đạt nhiều kết quả tốt.

Website Trung Ương Đoàn - www.doanthanhnien.vn