Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn: xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế

Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (sau đây gọi tắt là Tổng đội) đã xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, biến vùng đất cằn cổi, hoang vu trở nên trù phú, xanh biếc với những đồi chè, rừng keo, cây ăn quả và những trang trại tổng hợp cho thu nhập cao. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã trở thành động lực để mỗi đoàn viên thanh niên phấn đấu rèn luyện, học tập, lao động, công tác, góp phần xây dựng  quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 
Đồi chè Tổng đội TNXP xây dựng kinh tế mới Tây Sơn
 
Để việc học tập và làm theo gương Bác lan tỏa sâu rộng trong các hộ đội viên Tổng đội đã xây dựng kế hoạch “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, triển khai nội dung tới 100% đoàn viên đội viên; đưa việc học tập và làm theo lời Bác là một trong những tiêu chí hàng đầu, tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến bằng những hình thức phong phú như: Tổ chức cho cán bộ đội viên đi tham quan các mô hình tiêu biểu, tổ chức các cuộc nói chuyện gặp gỡ giữa các nhân tố tiêu biểu với toàn thể cán bội đội viên. Từ đó, biến nhận thức thành hành động, việc làm cụ thể, nhiều hoạt động thiết thực đã được đoàn viên thanh niên Tổng đội triển khai đi vào thực tiễn cuộc sống như: Thi đua học tập tiến quân vào khoa học công nghệ. Hỗ trợ vay vốn xây dựng mô hình phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, cho quê hương. Từ phong trào này Tổng đội đã phát huy vai trò của mình trong việc khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả cao trên diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn gắn với việc phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 nghiêm túc, hiệu quả.
 
 
Biến đồi trọc thành đồi chè công nghiệp
 
Nếu như những ngày đầu mới thành lập, Tổng Đội được UBND tỉnh giao quản lý 3.631 ha rừng, trong đó có gần 2.100 ha rừng sản xuất tại địa bàn hai xã hiên giới Sơn Kim 2 và Sơn Tây. Sau 11 năm đi vào hoạt động, đến năm 2014, tổng đội đã tiếp nhận, bố trí ổn định cuộc sống và sản xuất cho hơn 208 hộ đội viên; hình thành và phát triển các vùng cây nguyên liệu tập trung như: trồng mới được 147 ha chè công nghiệp, 15 ha cây ăn quả các loại, 120 ha cao su. Thành lập 02 hợp tác xã chăn nuôi và 02 mô hình chăn nuôi lợn tập trung gồm 07 chuồng với tổng số 3.500 con, nhiều hộ đội viên đang phát triển chăn nuôi hươu sao, lợn rừng mang lại nguồn thu nhập lớn. Từ vùng đất chết đến nay khu kinh tế mới Tây Sơn đã vươn mình trở thành một vùng đất hứa, màu mỡ là nơi lập thân, lập nghiệp cho các hộ đội viên đồng thời giữ vững an ninh – quốc phòng ở vùng khó khăn biên.
 
Mô hình chăn nuôi lợp tập trung của Tổng đội
 
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn triển khai với nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế, qua đó tạo sự chuyển biến trong hành động, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh để toàn tổng đội cùng phấn đấu thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong những năm tới, xứng đáng với danh hiệu tổng đội thanh niên xung phong xây dựng khu kinh tế mới Tây Sơn trong sạch vững mạnh và thực sự là một điểm sáng trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014 của Đảng bộ cơ quan Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Theo Đảng bộ Khối các cq tỉnh Hà Tĩnh