Dâng hương tưởng nhớ liệt sỹ thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016), sáng 22-7, lực lượng thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các đồng đội là Thanh niên xung phong chiến đấu và hy sinh trên chiến trường biên giới Tây Nam…


Hơn 370 cựu thanh niên xung phong từng chiến đấu trên các chiến trường miền Đông và Tây Nam cùng gia đình các liệt sỹ đã đến viếng, thắp hương tại Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh ở xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Cựu thanh niên xung phong cùng ôn lại những kỷ niệm trên chiến trường năm xưa qua.

Trong dịp này, lực lượng thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, tử sĩ và trao quà với trị giá mỗi phần từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng tùy theo hoàn cảnh khó khăn của từng hộ gia đình.

Một cựu thanh niên xung phong xem lại những kỷ vật được trưng bày trong nhà Truyền thống của Khu lưu niệm

Bà Phạm Thu Hồng – cựu thanh niên xung phong Tổng đội Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi bước chân lên đài tượng niệm thắp một cây nhang, lúc nghe đọc điếu văn tôi không cầm được nước mắt. Những anh em đồng đội có người đã ngã xuống rồi, những đồng đội khác may mắn trở về mỗi người lại một hoàn cảnh rất là khó khăn. Tôi luôn mong muốn đồng chí, đồng đội nào đó có hoàn cảnh khá hơn tìm kiếm những anh em khó khăn để mà giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống này.”

Đại diện các đồng chí lãnh đạo Lực lượng TNXP thành phố các thời kỳ, lãnh đạo huyện Bến Cầu tham dự lễ tưởng niệm sáng nay

Tháng 4-1977, quân Khơ – me đỏ bất ngờ nổ súng tấn công vùng biên giới nước. Với lòng yêu nước nồng nàn và căm thù giặc sâu sắc, cán bộ, đội viên thanh niên xung phong đang lao động, sản xuất tại vùng ngoại thành TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ đã tình nguyện xung phong ra chiến trường sát cánh cùng bộ đội chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong cuộc chiến đấu ấy, 99 cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh.

Vòng hoa cùng dòng chữ ghi khắc công ơn dâng đến các liệt sỹ thanh niên xung phong được trang trọng đưa lên tượng đài

Các thanh niên xung phong năm nào nay tóc đã bạc hoa râm đến viếng các đồng đội đã anh dũng ngã xuống.

Sau này, lực lượng thanh niên xung phong đã quyết định chọn ngày 22-7 hằng năm làm ngày giỗ chung cho 99 liệt sỹ hy sinh trên chiến trường ấy. Đây là việc làm ý nghĩa nhằm tưởng nhớ công lao, sự hy sinh hiến dâng của tuổi thanh xuân chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc của những chiến sĩ trẻ năm nào. Qua đó, phần nào giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay truyền thống uống nước nhớ nguồn, phát huy sức trẻ, truyền thống xung kích của thanh niên xung phong.

Ngân Ngọc

 

cand.com.vn