Sống có trách nhiệm với thế hệ cha anh

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, các cấp bộ đoàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tổ chức các chương trình thanh niên gắn hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, động viên, giúp đỡ các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.
 
Cựu TNXP Nguyễn Thị Đương (thôn 4, xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên) là thương binh hạng 4/4, hiện sống cùng người cháu, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Sức khỏe yếu, kinh tế khó khăn, bà không thể xây dựng lại căn nhà đã xuống cấp. Vừa rồi, qua kết nối của Huyện đoàn Cẩm Xuyên, bà Đương được Viettel Hà Tĩnh hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới.
 
Ngôi nhà của cựu TNXP Nguyễn Thị Đương sắp hoàn thành
 
“Gia đình tôi rất phấn khởi khi mong ước có ngôi nhà mới đã thành hiện thực. Mấy năm nay, cứ trời mưa là nhà lại dột, tôi phải lấy xô, chậu để hứng nước. Dự kiến hơn 1 tháng nữa, ngôi nhà sẽ hoàn thành. Có nhà mới, tôi yên tâm lắm” – bà Đương chia sẻ.
 
Có nhà mới, bà Đương cùng con cháu có thể giảm bớt nỗi lo trong cuộc sống
 
Không riêng bà Đương, nhiều gia đình người có công trên địa bàn Cẩm Xuyên rất phấn khởi được tuổi trẻ huyện nhà quan tâm, thăm hỏi, động viên và tặng quà thường xuyên. Bệnh binh Phạm Ngọc Hường (thôn Hùng Dương, xã Cẩm Dương) cho biết: “Hàng năm, gia đình tôi đều được sự thăm hỏi và tặng quà từ chính quyền địa phương, đặc biệt từ tuổi trẻ huyện nhà. Qua những việc làm này, tôi thấy các cháu sống có trách nhiệm, biết chăm lo cho thế hệ cha anh đi trước. Tôi mong các cháu tiếp tục phát huy vai trò của mình; cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở từng vị trí, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước”.
 
Huyện đoàn Cẩm Xuyên trao quà cho ông Phạm Ngọc Hường (thứ 2 từ trái sang)
nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ
 
Những ngày tháng 7 này, tuổi trẻ Cẩm Xuyên đang tập trung triển khai nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”. Huyện đoàn đã khảo sát, lập danh sách, đề nghị Tỉnh đoàn đề xuất MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng 5 nhà ở, trị giá 200 triệu đồng; chủ động khâu nối, phối hợp, kêu gọi hỗ trợ xây dựng 4 nhà ở, trị giá 210 triệu đồng; vận động, quyên góp trao tặng hơn 150 suất quà cho các gia đình chính sách khó khăn.
 
Cùng với đó, Huyện đoàn còn phối hợp tổ chức 2 chương trình khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 600 người có công, người dân thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Hòa, với tổng trị giá 60 triệu đồng; phối hợp tổ chức khám sàng lọc, trao tặng 50 máy trợ thính cho người có công và người dân bị khiếm thính trên địa bàn.
 
Huyện đoàn Cẩm Xuyên còn huy động 3.500 ĐVTN ra quân chỉnh trang, vệ sinh đài tưởng niệm liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ huyện; tổ chức 15 đoàn hành hương, báo công tại các địa chỉ đỏ. Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên Hà Huy Hùng cho biết: “Ngoài các hoạt động trên, tuổi trẻ Cẩm Xuyên còn tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho ĐVTN. Những việc làm thiết thực “đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Cẩm Xuyên đã góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, tri ân các gia đình chính sách. Từ đó, truyền thống tốt đẹp của dân tộc càng được nhân lên trong thế hệ trẻ”.

Theo báo Thanh Hóa