Tập huấn công tác quản lý dự án cho các chủ đầu tư dự án do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận.

Trong 2 ngày 9-10/11 tại Nghệ An đã diễn ra chương trình Tập huấn công tác quản lý dự án cho các chủ đầu tư dự án do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận và thăm quan thực tế mô hình tại Tổng đội TNXP 5 Sông Rộ, Nghệ An. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội Nghị Giao ban các đơn vị Thanh niên xung phong (TNXP) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Chương trình tập huấn với phần giảng bài của Tiến sĩ Vũ Anh đã khái quát các kiến thức về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình và công tác nghiệp vụ đấu thầu cho gần 100 học viên là đại biểu đại diện các tỉnh, thành Đoàn và Ban quản lý các dự án. Đại biểu được thông tin các quy định chung về Luật Đấu thầu; kế hoạch và quy trình lựa chọn nhà thầu; phương pháp đánh giá Hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, xét duyệt trúng thầu; hợp đồng với nhà thầu và các loại hợp đồng… Đối với Chuyên đề Tổng quan về quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình, Giảng viên nhấn mạnh vào những vấn đề chung về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng của Việt Nam; lập thẩm định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình… Trong quá trình tập huấn, các đại biểu đã đưa ra các tình huống thực tế và đặt các câu hỏi xử lý tình huống khiến không khí lớp học sôi động và hứng khởi. Các đại biểu đều nhận định rằng, phần bài giảng và ví dụ của giảng viên đều bổ ích và hiệu quả.

 

 

Sau khi kết thúc 2 bài giảng tại hội trường các đại biểu thăm Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Rộ, huyện Thanh Chương (nay là Tổng đội TNXP 5).

Các đại biểu nghe báo cáo tình hình Làng TNLN Sông Rộ, Nghệ An

Anh Hoàng Văn Đông, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 chia sẻ sau 15 năm thành lập từ những nơi từng được coi là rừng thiêng nước độc, không có một bóng người, từ một số đội viên là người bản địa, đến nay Làng Thanh niên lập nghiệp sông Rộ đã có 150 hộ gia đình với trên 500 khẩu. Quản lý gần 6000 ha trong đó có 5000 ha đất lâm nghiệp. Hiện tại, ngoài việc làm tốt công tác bảo vệ rừng, bảo vệ vành đai Biên giới,  đơn vị còn trồng trên 260 ha chè công nghiệp, 30 ha cam, 20 ha măng Điền trúc và hàng chục ha cây hoa màu khác đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 3,5 triệu đồng/tháng, bình quân hộ đạt hơn 11 triệu đồng/tháng, nhiều hộ gia đình đội viên có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nhân dịp này, Đồng chí Trần Minh Huyền, UV BTV, Trưởng Ban TNXP Trung ương Đoàn, Chỉ huy Trưởng Lực lượng TNXP Việt Nam có món quà gửi tặng đến các đồng chí đang công tác tại Tổng đội, đồng chí cũng bày tỏ niềm vui mừng trước những thành quả đã đạt được của đơn vị và hi vọng Tổng đội sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm lo, bền vững cho người dân tại khu vực làng.

Đồng chí Trần Minh Huyền – UV BTV, Trưởng ban Thanh niên xung phong TW Đoàn, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TW tặng quà cho Tổng đội TNXP 5 Nghệ An

Chùm ảnh Đoàn Đại biểu đi thăm các mô hình tại Làng:

Đại biểu thăm quan xưởng chế biến chè của Tổng đội TNXP 5 Nghệ An

Gia Dân