Xóa nỗi lo mỗi khi có nước lũ

Cầu Hòa Phong. Ảnh: Nguyễn Trọng
 
Vì vậy, những cây cầu thanh niên đầu tiên được đưa vào sử dụng như: cầu Sa Na (ở thôn Thái Thuận, xã Cát Tài, H.Phù Cát), cầu Tre (ở thôn Tân An, xã Mỹ Quang, H.Phù Mỹ), cầu Cây Dừa (ở thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, H.Hoài Ân) và cầu 13 – 19 (ở thôn Lương Thọ 2, xã Hoài Phú, H.Hoài Nhơn)… lập tức phát huy hiệu quả rất tích cực.
 
Theo ông Trần Văn Thạnh, Trưởng thôn Lương Thọ 2, việc đi lại qua cầu 13 – 19 là nhu cầu bức thiết của người dân địa phương. Trước kia, người dân ở đây tự góp tiền dựng cầu bằng ván để đi tạm. Nhưng mỗi khi có mưa lũ, nước ngập sát mép cầu nên việc đi lại rất nguy hiểm, nhiều gia đình kiên quyết cho con em nghỉ học. Tháng 9.2015, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu 13 – 19 khiến ai cũng mừng. Nhiều hộ dân ở các thôn Lương Thọ 2, Lương Thọ 3, Cự Lễ… tự nguyện dỡ bỏ hàng rào, hiến đất mở rộng đường. Khi cầu 13 – 19 được khánh thành (ngày 3.12.2015), hàng trăm người dân xã Hoài Phú đến chứng kiến ai cũng vui mừng.
 
Người dân 2 xã Nhơn Mỹ và Nhơn Khánh (ở TX.An Nhơn) cũng tràn ngập niềm vui khi cầu thanh niên Hòa Phong được đưa vào sử dụng. “Trước kia, chính quyền xã có làm cầu tạm bằng tre để người dân trong thôn Hòa Phong đi qua xã Nhơn Khánh và các xã lân cận. Nhưng xe đạp, xe máy đi lại trên cây cầu tre gập ghềnh này liên tục xảy ra tai nạn, cả người và phương tiện rơi xuống sông. Vì vậy, ước mơ có cây cầu Hòa Phong bằng bê tông cốt thép kiên cố của chúng tôi giờ đã thành hiện thực”, ông Bùi Thế Nhân, Trưởng thôn Hòa Phong (xã Nhơn Mỹ), nói.
 
Theo anh Nguyễn Xuân Vĩnh, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, trong số 14 cây cầu thanh niên thuộc Đề án xây dựng cầu nông thôn, có 6 cầu được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hóa với tổng vốn đầu tư hơn 7,5 tỉ đồng và 8 cầu còn lại được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn T.Ư với kinh phí 7,9 tỉ đồng. Hiện Tỉnh đoàn Bình Định hoàn thiện, đưa vào sử dụng 12 cây cầu thanh niên, 2 cầu còn lại sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm nay.
 
Trong quá trình xây dựng cầu, đoàn viên thanh niên tại các địa phương đã tình nguyện góp hàng trăm ngày công tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng thi công và chung tay tháo dỡ cầu cũ, giúp hoàn thiện công trình sớm nhất có thể. Đồng thời các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương cùng tham gia việc xây dựng, giám sát thi công, đảm bảo công trình thi công đạt chất lượng, đúng yêu cầu thiết kế kỹ thuật.

Hoàng Trọng – Theo Thanh Niên