Tỉnh đoàn thăm và làm việc với một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh đoàn

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiệp – Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu chỉ đạo tại Tổng đội TNXP 8 Nghệ An
 
Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Xuân Tiệp – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, phụ trách Lực lượng TNXP làm trưởng đoàn. Đoàn đã tham quan một số mô hình như khu chăn nuôi, vườn rau mô hình, xưởng chế biến chè Tuyết Shan… của Tổng đội TNXP 8; Thăm và động viên các học viên đang thực hiện cai nghiện, học và thực hành nghề, thăm quan khu tăng gia sản xuất VACR (vườn, ao, chuồng, rừng) của Trung tâm GDLĐXH Phúc Sơn.
 
Năm 2017, Tổng đội TNXP 8 đã thu mua hơn 140 tấn chè búp tươi cho các đội viên và nhân dân trong vùng, chế biến và tiêu thụ hơn 30 tấn chè Tuyết Shan thu về gần 1,3 tỷ đồng; chăn nuôi, sản xuất rau màu thu về hơn 1,0 tỷ đồng; ươm gần 20 vạn cây giống phục vụ trồng mới 50 ha chè Tuyết Shan; tổ chức 04 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho đồng bào với gần 200 lượt người tham dự; chỉ đạo thực hiện 08 mô hình phát triển chăn nuôi, sản xuất rau màu cho đồng bào H’mông; thực hiện tốt công tác khoanh nuôi và bảo vệ 3.063 ha rừng. Đặc biệt, Tổng đội TNXP8 đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách hơn 500 triệu đồng để hoàn thiện và đầu tư vào khu trình diễn chăn nuôi của đơn vị.
 
Đoàn công tác thăm khu chăn nuôi của Tổng đội TNXP 8
 
Trung tâm GDLĐXH Phúc Sơn, trong năm qua đã tiếp nhận mới 134 học viên, số học viên tái hòa nhập cộng đồng là 70 người, số học viên hiện có tại Trung tâm 183 người; công tác quản lý, cai nghiện, dạy và thực hành nghề, tái hòa nhập công đồng cho các đối tượng  nghiện ma túy là nhiệm vụ hàng đầu của Trung tâm. Bên cạnh đó, Trung tâm đã chỉ đạo tăng gia sản xuất rau màu, chăn nuôi thu về gần 300 triệu đồng để tăng thu  nhập, nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, học viên; chăm sóc, thu hái gần 10 ha chè công nghiệp, trồng hơn 5,5 ha sắn; mở 02 lớp dạy nghề cho học viên, tổ chức cho học viên sản xuất đồ gỗ, mỹ nghệ, hàng mã…
 
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo tình hình hoạt động, đồng chí Nguyễn Xuân Tiệp – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đánh giá cao kết quả hoạt động trong năm qua của Tổng đội TNXP8, Trung tâm GDLĐXH Phúc Sơn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ chức TNXP trong phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho đồng bào vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới và trong công tác cai nghiện, giáo dục, dạy nghề, tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy. Qua đó khẳng định vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới và trong công tác xã hội.
 
Cũng trong dịp này, Đoàn đã đến thăm, động viên một số Tổng đội Thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh.