Trao 27 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP, người có công ở Nghệ An

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ GTVT, Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc đã hỗ trợ 27 gia đình cựu TNXP, người có công ở Nghệ An mỗi gia đình 50 triệu đồng để xây dựng nhà kiên cố.

Ngày 25/7, Đại diện Công ty Tuấn Lộc tại khu vực miền Trung đã phối hợp với Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An, Hội cựu TNXP huyện Quỳ Châu tiến hành trao 2 suất hỗ trợ xây nhà tình nghĩa đầu tiên cho gia đình 2 cựu TNXP có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn ở bản Chiềng Ban, xã Châu Thắng, huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An.

Đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 2 cựu TNXP.

Hai cựu TNXP được nhận hỗ trợ là bà Phạm Thị Lưu (SN 1950) và bà Võ Thị Liệu (SN 1950). Đây là cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang sống neo đơn ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, bà Lưu đã xung phong lên đường gia nhập lực lượng TNXP. Sau khi gia nhập đơn vị 2712- N-271 -P27 Tổng đội TNXP Nghệ An thì bà Lưu được điều vào Bình -Trị -Thiên để phục vụ kháng chiến. Những ngày trong tuyến lửa, bà Lưu cùng đồng đội được giao nhiệm vụ san lấp hố bom, bảo vệ các đoàn xe vận lương tải đạn chi viện cho chiến trường miền Nam. Tiếp đó bà được đơn vị cử về đóng C327-N71-P27 ở Truông Bồn, Nghệ An. Những ngày tháng ở đây, bà Lưu cùng đồng đội đã lập nhiều chiến công trong việc đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt.

Cựu TNXP Phạm Thị Lưu bên túp lều tranh xiêu vẹo.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà Lưu xuất ngũ và trở về quê hương. Do bố mẹ đã qua đời, nữ cựu TNXP phải sống với vợ chồng nhà chị gái. Năm 1979, bà Lưu lấy chồng và về định cư ở tận bản Chiềng Ban, xã Châu Thắng. Tuy nhiên cuộc sống khó khăn, gia đình bà làm lụng vất vả vẫn không đủ ăn, con cái sinh ra không được ăn học đầy đủ sớm phải tha hương cầu thực, còn chồng bà không chịu được cuộc sống khó khăn đã lặng lẽ bán hết đồ đạc, nhà cửa rồi bỏ đi biệt xứ. Thấy hoàn cảnh cơ cực của cựu TNXP Phạm Thị Lưu, chính quyền và bà con bản làng đã tập trung dựng một túp lều tạm để bà tránh nắng tránh mưa.

Còn với Cựu TNXP Võ Thị Liệu, chiến tranh và những tháng ngày đối mặt với mưa bom bão đạn giữ cầu, giữ đường đã lấy đi của bà không chỉ sức khỏe mà cả thiên chức làm mẹ. Năm 1971, Bà Liệu xuất ngũ về quê hương lập gia đình nhưng 2 ông bà không thể có con. Chồng bà cũng là cũng là một người không được lành lặn, 2 mảnh đời bất hạnh bấu víu nhau, sống đoạn tháng, đoạn ngày trong căn nhà cấp bốn mục nát.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tại miền Trung, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Trong đợt này, công ty đã quyết định trích 1,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 27 căn nhà tình nghĩa cho 27 gia đình cựu TNXP, bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công ở Nghệ An đang gặp hoàn cảnh khó khăn, toàn bộ số tiền này chúng tôi sẽ chuyển tới tận tay các hộ gia đình.

Được biết, mỗi căn nhà kiên cố Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tài trợ có giá trị khoảng 30 triệu đồng, số tiền còn lại công ty sẽ chuyển thành các sổ tiết kiệm có trị giá 20 triệu đồng/sổ để các cựu TNXP, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công sử dụng khi ốm đau.

Văn Thanh

www.baomoi.com