Sáng ngày 30/7/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban các đơn vị thanh niên xung phong năm 2020.
 
Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Hồng Chuyên, Phó Chỉ huy trưởng lực lượng TNXP Trung ương; đồng chí Lê Minh Khoa, Chỉ huy Trưởng Lực lượng TNXP thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài Chính thành phố Hồ Chí Minh cùng các đồng chí đại diện Thường trực các Tỉnh Đoàn là chủ đầu tư triển khai dự án, các đơn vị TNXP và các thành viên Ban quản lý các dự án do Lực lượng TNXP đảm nhận.
 
Hiện nay cả nước có 39 đơn vị Thanh niên xung phong với 4.304 TNXP, và lực lượng thanh niên được huy động tham gia các chương trình dự án do TNXP đảm nhận gần 6.000 lao động. Các Tổng đội thanh niên xung phong; Doanh nghiệp thanh niên xung phong và Trung tâm, trường giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm đã tích cực tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thanh niên và người dân địa phương.
 
Trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ của các đơn vị thanh niên xung phong đạt nhiều kết quả nổi bật, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Tiêu biểu như: đối với dự án Làng TNLN giai đoạn 2013 – 2020 đã rà soát tiếp nhận mới và bố trí tại chỗ 575 hộ gia đình, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 1.200 lao động và gần 1.500 lao động thời vụ; tổ chức sản xuất với 98,2ha lúa nước, 183,6 ha cây hàng năm, 279,03 cây công nghiệp, 234,6 ha cây ăn quả các loại, quản lý 4.875,97 ha rừng kinh tế, chăn nuôi trên 1.396 con trâu bò, trên 1.890 con dê, lợn và trên 28.000 con gia cầm, thủy cầm; triển khai nhiều hạng mục công trình Cầu nông thôn, Đảo thanh niên.Bên cạnh đó, tại các Trung tâm Cơ sở lao động xã hội thanh niên xung phong đã tiếp nhận 6.775 học viên cai nghiện, tổ chức điều trị, khám bệnh cho hàng nghìn lượt học viên; tổ chức hơn 250 lớp giáo dục chuyên đề cho hơn 10.000 lượt học viên đăng ký cai nghiện; hơn 20 lớp đào tạo văn hóa cho trên 500 học viên và tổ chức gần 100 lớp dạy nghề cho gần 2.500 học viên…
 
Quang cảnh Hội nghị giao ban thanh niên xung phong
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của lực lượng thanh niên xung phong và Ban quản lý các dự án trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, lực lượng thanh niên xung phong cả nước trong từng giai đoạn lịch sử đã phát huy truyền thống anh hùng, không ngại khó khăn gian khổ, xung kích đảm nhận những việc khó, việc mới như: khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh; xây dựng các nông, lâm trường, các khu kinh tế thanh niên xung phong; các mô hình phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện các dự án xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp, cầu nông thôn, đảo thanh niên. Nhiều mô hình đã trở thành điểm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật sản xuất cho thanh niên và người dân tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Qua đó, góp phần xóa các điểm trắng về dân cư nơi biên giới, xóa đói giảm nghèo và khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
 
Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận với 2 nhóm vấn đề về khó khăn vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ và hướng tiếp theo trong việc phát triển lực lượng thanh niên xung phong, chọn việc gì, mô hình tổ chức ra sao, cách thức vận hành như thế nào kèm theo đó là những chính sách gì từ đó gắn với việc sửa đổi Nghị định 12, cụ thể hóa điều qui định về thanh niên xung phong trong Luật Thanh niên được sửa đổi…
 
Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị
 
Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận, đánh giá, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ các hoạt động thực tiễn của các đơn vị thanh niên xung phong, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Trung ương Đoàn những giải pháp trong thời gian tới như cần quan tâm tạo các cơ chế đặc thù, chính sách cho thanh niên xung phong; phát triển, nhân rộng những điển hình, mô hình cách làm hay, hiệu quả. Tiếp tục tham mưu triển khai các dự án mới, nhất là các vùng biên giới khó khăn, phức tạp đang cần vai trò của lực lượng thanh niên xung phong; nghiên cứu, hướng dẫn đổi mới tổ chức và hình thức hoạt động ngày càng có chiều sâu.
 
Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực  BCH TW Đoàn phát biểu kết luận hội nghị
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vi thanh niên xung phong trong 6 tháng đầu năm 2020, kết quả của các đơn vị đã góp phần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội các lĩnh vực khó khăn, các địa bàn biên giới, hải đảo, là hạt nhân cho các phong trào hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 
Đồng chí đề nghị đối với các dự án do Lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận, các đơn vị cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quan tâm dành thời gian hơn nữa để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo quy mô, mục tiêu được phê duyệt, đảm bảo các quy định của nhà nước về xây dựng, quản lý chất lượng công trình, quản lý chi phí đầu tư đầu tư xây dựng công trình, về công tác nghiệm thu thanh toán, công tác giải ngân đảm bảo đúng tiến độ, chuẩn bị tốt các nội dung kiểm toán dự án. Đối với các dự án hoàn thành kết thúc đầu tư các đơn vị cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo quyết toán đảm bảo đúng quy định, phải có trách nhiệm tổ chức sản xuất, vệ sinh môi trường, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình sản xuất hiệu quả cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, việc phát triển lưc lượng thanh niên xung phong trong thời gian tới các đơn vị cần phải chọn hướng đi phù hợp với thời đại, quan sát, nghiên cứu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương chọn ra những việc làm phù hợp, nhân rộng những điển hình, mô hình cách làm hay, hiệu quả từ đó tạo công ăn việc làm cho đội viên, thanh niên, đảm bảo mức thu nhập ổn định.
 
Đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến tham góp của các đơn vị về cơ chế chính sách đặc biệt là Nghị định số 12/2011/NĐ –CP. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ nhằm tạo điều kiện tốt nhất để phát triển lực lượng TNXP tham gia đảm nhận các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở các địa bàn, lĩnh vực khó khăn của cả nước.
 
Trong khuôn khổ chương trình, các tỉnh thành đoàn và các đơn vị thanh niên xung phong các tỉnh đã đi thăm quan, trao đổi học tập kinh nghiệm tại các mô hình thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

BCH LL TNXP TW