Chiều ngày 15/7, tại Tây Ninh, T.Ư Đoàn phối hợp Hội cựu TNXP Việt Nam và Tỉnh Đoàn Tây Ninh tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống lực lượng TNXP.
 
Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh tham dự cùng các nhân chứng lịch sử và 140 hội viên Cựu TNXP, đoàn viên thanh niên trong tỉnh.
 
Ông Trần Văn Mãnh (tức 2 Văn), nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam,
nguyên Phó Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam tự hào kể về những ngày ông cùng
các đồng đội TNXP vượt qua những khó khăn gian khổ
 
Ôn lại truyền thống của lực lượng TNXP VN qua 70 năm, anh Bùi Quang Huy xúc động: “Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược với ngọn lửa 3 sẵn sàng, 5 xung phong, lực lượng TNXP đã trực tiếp chiến đấu, mở hàng chục km đường giao thông, vận chuyển hàng chục ngàn tấn quân trang, làm cọc tiêu biển báo sống, rà phá hàng nghìn quả bom mìn, cứu thương và vận chuyển hàng chục ngàn thương binh, bộ đội hy sinh trên chiến trường… góp phần quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
 
Anh Huy nhấn mạnh: “Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, với tinh thần tình nguyện, đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, hàng vạn Thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện ra sức thi đua, rèn luyện, cống hiến, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, lan tỏa, cổ vũ, thôi thúc và hiệu triệu đông đảo đoàn viên thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng hành động cụ thể.
 
Lịch sử xây dựng cống hiến và trưởng thành của Thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện luôn có sự kế thừa, là biểu tượng cho tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, được ghi nhận như một trong những trang vàng chói lọi trong lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mãi là tấm gương để các thế hệ thanh niên noi theo.
 
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP giải phóng miền Nam
 
Tại chương trình, những cống hiến, hy sinh và vai trò của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc một lần nữa tái hiện thông qua những ký ức của chứng nhân lịch sử.
 
Ông Trần Văn Mãnh (tức 2 Văn), nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam, nguyên Phó Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam tự hào kể về những ngày ông cùng các đồng đội TNXP vượt qua những khó khăn gian khổ. Ông Mãnh tự hào nói: “Đó là niềm tự hào về một thời TNXP mình đồng, da sắt, mắt ngựa”.
 
Câu chuyện về nữ kiện tướng khiêng thương, tải đạn, người dũng cảm trong chiến đấu bà Lê Thị Cơ (tức Tư Cơ), nguyên Liên đội phó Liên đội 9, Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam khiến nhiều đại biểu xúc động.
 
Bà Cơ bồi hồi kể: “Hồi tôi đi TNXP, tôi là người chị lớn tuổi nhất đội. Sức tôi khi đó khỏe lắm, hồi đó có thể tải đạn đến 70 kg. Chị em khác khi đó còn trẻ quá, sức không khiêng đạn nổi thì cứ sớt qua tôi”. Nói về động lực tải đạn, bà Cơ tự hào nói: “Khi đó, tôi chỉ ráng làm sao cho hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất chứ không phải vì lãnh thưởng. Qua đây, tôi muốn gửi gắm lại cho thanh niên bước tiếp sau, phải làm thế nào để phấn đấu làm tốt nhiệm vụ lo cho đất nước trước chứ đừng lo chỉ cho bản thân”.
 
Hay như câu chuyện về tuổi trẻ Tây Ninh góp sức trẻ xây dựng công trình thủy lợi hồ Dầu Tiếng đưa nước tưới cứu hàng ngàn hecta diện tích nông nghiệp cho nhiều tỉnh thành của cựu TNXP Nguyễn Văn Lợi (tức 5 Lợi), Chủ tịch Hội Cựu TNXP Tây Ninh.
 
Dịp này, cũng tại buổi lễ, T.Ư Đoàn đã trao tặng 10 căn nhà và 20 sổ tiết kiệm cho Hội Cựu TNXP.
 
Cùng ngày, đoàn công tác T.Ư Đoàn cũng đã đến dâng hương, thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt TNXP tại nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 H.Tân Biên. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn công tác cũng đã đến thăm gia đình cựu TNXP Lê Văn Châu (ngụ xã Phước Vinh, H.Châu Thành) và dự lễ khởi công, trao nhà cho cựu TNXP Vũ Văn Đinh (ngụ ấp Bình phong, xã Thái Bình, H.Châu Thành).
 
Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Vũ Văn Đinh (ngụ ấp Bình phong, xã Thái Bình, H.Châu Thành)
 
Tại lễ khởi công nhà tình nghĩa, anh Bùi Quang Huy chia sẻ: "Đây là một trong 10 công trình nhà tình nghĩa của T.Ư Đoàn khởi công xây  dựng tại Tây Ninh thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của tuổi trẻ đối với thế hệ cựu TNXP".
 
Cũng trong chiều cùng ngày, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Đặng Văn Ninh (còn gọi là 2 Ninh, ngụ TT.Tân Châu, H.Tân Châu), nguyên Chính trị viên đại đội C2311, nguyên Liên đội trưởng Liên đội 5, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh. Đồng thời, ông Kim cũng đến dự lễ khởi công nhà tình nghĩa cho ông Tô Phát Đạt (ngụ xã Tân Hưng, H.Tân Châu).
 
Được biết, tổng giá trị trong chương trình này tại Tây Ninh hơn 600 triệu đồng./.

doanthanhnien.vn