Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn và đại diện Văn phòng Quốc hội, Bộ Khoa học Công nghệ.
 
Báo cáo với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết từ năm 2003 Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học - công nghệ tổ chức Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng hàng năm, trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 
Quang cảnh tại buổi gặp gỡ các tài năng trẻ, nữ sinh tiêu biểu 2017
 
Từ năm 2003 đến năm 2010, Giải thưởng triển khai duy nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Năm 2011, Giải thưởng được mở rộng xét trao cho 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường.
 
Để đáp ứng thực tiễn yêu cầu phát triển khoa học công nghệ (KHCN) của đất nước, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, từ năm 2016 tên gọi của Giải thưởng KHKT Thanh niên Quả Cầu vàng được đổi thành Giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) Thanh niên Quả Cầu Vàng và mở rộng thêm lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới.
 
Giải thưởng KHCN thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017 nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị. Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng gồm các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành... đã bình chọn 9 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc đề xuất trao giải thưởng.
 
Trong số 42 hồ sơ hợp lệ của 26 trường đại học, học viện gửi về Hội đồng xét phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu 2017: Lĩnh vực Công nghệ thông tin: 26 hồ sơ, Lĩnh vực Điện – Điện tử: 14 hồ sơ và Lĩnh vực Cơ khí: 02 hồ sơ. Hội đồng xét chọn phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu đã chọn lựa 20 nữ sinh viên xuất sắc đề xuất trao phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.
 
Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã hoan nghênh sự chủ động của hai cơ quan: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tổ chức trao giải thưởng.
 
Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng đã chúc mừng, biểu dương thành tích và những thành công bước đầu của các tài năng trẻ, các nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật. Đặc biệt, khi giải năm nay đã có những đề tài mới, đề tài khó ở những lĩnh vực mới như y dược, sinh học, vật liệu mới.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu
tại buổi gặp mặt các tài năng trẻ, nữ sinh tiêu biểu 2017
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, bước vào thời đại kỹ thuật số, Internet nối mạng toàn cầu, công nghệ Nano, lĩnh vực kỹ thuật đều là mới mẻ và bản thân tôi cũng cần phải học hỏi thêm. “Hôm nay các bạn là những người đoạt giải thì tôi phải học ở chính các em, học tính dấn thân, dám nghĩ, dám làm ở những lĩnh vực còn rất mới mẻ", đồng chí Tòng Thị Phóng nói.
 
Trước những kiến nghị với Đảng, Nhà nước của các tài năng trẻ, nữ sinh viên tiêu biểu có mặt tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng cho các tài năng, nhất là tài năng trẻ.
 
Bên cạnh đó, việc phát hiện nguồn, ươm mầm, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên nghiên cứu là trách nhiệm của các trường Đại học để phải phát huy tính sáng tạo của các nhân tài. Nên có sự liên kết, sự nâng đỡ của các tổ chức để phát huy tài năng của các quả cầu vàng, nữ sinh tiêu biểu. Trong đó, sự phát hiện trong các trường Đại học là quan trọng và cần thiết, tạo điều kiện để các bạn sinh viên có khả năng nghiên cứu. Theo đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân và trường Đại hội là phát huy sức sáng tạo của các nhân tài, những người có năng khiếu, nên cần có sự liên kết phát hiện kể cả trong và ngoài nước; đồng thời, phát huy sức sáng tạo của các bạn sinh viên trong quá trình học tập nghiên cứu khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường.
 
Khen ngợi Trung ương Đoàn đã phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho thanh niên, trí thức trẻ để phát hiện, đồng chí Tòng Thị Phóng mong muốn Đoàn Thanh niên cần có những kiến nghị đề xuất với Đảng, Nhà nước về chính sách đối với thanh niên, sinh viên; tham mưu cho Đảng Nhà nước về đào tạo nhân lực chất lượng cao - những chủ nhân tương lai của đất nước.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng
và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao quà cho các nữ sinh tiêu biểu 2017
 
Đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn, Bộ KHCN, các tổ chức, nhà tài trợ cần quan hệ với các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu khoa học uy tín để mời về giảng dạy, hướng dẫn cùng tham gia chỉ đạo nghiên cứu với các bạn sinh viên tạo ra sản phẩm khoa học có tính ứng dụng trong thực tiễn; vận động đón nhận tài trợ hỗ trợ kinh phí để sử dụng đúng mục đích nhằm chăm lo, phát hiện ươm mầm tài năng cho đất nước. Đối với các đồng chí, các bạn trẻ có mặt tại buổi gặp phải khiêm tốn, học hỏi, mạnh dạn trao đổi thảo luận, không biết thì hỏi không dấu dốt để học tiếp, học từ đồng chí, đồng nghiệp và các bạn của mình. Đồng thời, các tài năng trẻ, nữ sinh viên tiêu biểu tiếp tục nuôi dưỡng, phát huy hơn nữa niềm đam mê khoa học để cống hiến sản phẩm trí tuệ của mình cho cộng đồng, từ đó có sự trưởng thành hơn.
 
Tuy đất nước còn những khó khăn nhất định trong quá trình phát triển, khả năng của người Việt Nam không có gì không làm được. “Sức sáng tạo của con người Việt Nam là rất lớn, khả năng thực hành của con người Việt Nam rất tốt, cần tranh thủ sự quan tâm,giúp đỡ để các tài năng phát triển hơn nữa”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Website Trung Ương Đoàn - www.doanthanhnien.vn